TIN NÓNG
Home » ALBUM ẢNH » Hà Nội: Nghiêm cấp ép học sinh học thêm trong dịp hè

Hà Nội: Nghiêm cấp ép học sinh học thêm trong dịp hè

Tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 15/7/2014 trên cơ sở tự nguyện, không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kì hình thức nào; nghiêm cấm tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2014-2015…

hoc-them

Bên cạnh đó, nghiêm cấm tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra (có thu tiền) để xếp chọn học sinh vào lớp chọn, lớp phân ban đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp.

Đây là một trong những nội dung trong kế hoạch tổ chức và tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2014 ngành GD-ĐT Hà Nội.

Cũng theo kế hoạch này thì Hiệu trưởng các nhà trường, Giám đốc các trung tâm Giáo dục thường xuyên lập kế hoạch ôn tập văn hóa trong dịp hè cho những học sinh có nguyện vọng được phụ đạo hoặc bồi dưỡng chú ý đến đối tượng học sinh yếu, kém và chịu trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm của đơn vị mình theo đúng quy định về dạy thêm, học thêm của UBND Thành phố Hà Nội.

Nhằm phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn dân cư nơi học sinh cư trú, tổ chức cho học sinh được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi bổ ích, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường chủ động phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương và tiếp nhận học sinh trở lại trường học tập sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè.

Triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; 60 năm giải phóng Thủ đô và 60 năm thành lập ngành GD-ĐT; Tổ chức các hoạt động tham quan học tập, các di tích lịch sử, văn hóa… giao lưu với cựu chiến binh, các cán bộ cách mạng lão thành; tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa nhân dịp Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, đặc biệt tiếp tục chăm sóc di tích lịch sử văn hóa, cách mạng và công trình ghi công liệt sĩ.

Phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trong dịp hè cho học sinh, đặc biệt chú ý phòng chống tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, dịch bệnh…; tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; phòng chống ma tuý; phòng chống tội phạm; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho HS…, xây dựng phong cách học sinh thủ đô “Văn minh – Thanh lịch”.

Phối hợp với Ban đại diện cha, mẹ học sinh, Công an, Chính quyền địa phương, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời đối với những HS chưa ngoan. Phối hợp với gia đình quản lý con em trong dịp hè, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội như buôn bán sử dụng ma tuý, đua xe, đánh bạc và các tệ nạn xã hội khác.

Bên cạnh đó, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ở câu lạc bộ, thư viện, nhà văn hoá, sân chơi thể thao… của địa phương, nhà trường. Căn cứ vào thực tế, điều kiện của nhà trường và nguyện vọng của Hội Cha mẹ HS, nhà trường phối hợp với các trung tâm TDTT, các nhà văn hoá, nhà thiếu nhi… tổ chức có hiệu quả các lớp dạy bơi, lớp dạy vẽ, thể dục nhịp điệu, bóng rổ…, mở các CLB như Nghệ thuật, Toán học, Văn học, Ngoại ngữ, CLB sức khoẻ sinh sản vị thành niên, các lớp giáo dục kỹ năng sống, học kỳ quân đội.

Tổ chức các hoạt động giao lưu trong trường, cụm trường, lựa chọn đưa một số trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi HS. Tăng cường giáo dục, định hướng cho HS ý thức tự chọn các nội dung khi sử dụng Internet theo hướng lành mạnh, bổ ích, đảm bảo sức khoẻ. Mở cửa thư viện cho HS đọc sách, báo…

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường tăng cường hoạt động xã hội, học nghề, lao động công ích. Chẳng hạn như, phối hợp tổ chức cho HS tham gia các đội, nhóm Thanh niên tình nguyện trên địa bàn dân cư do Đoàn Thanh niên địa phương quản lý; Tổ chức cho HS tham gia giữ gìn thủ đô Xanh – Sạch – Đẹp tích cực tham gia phong trào vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần ở khu dân cư; Tham gia vệ sinh, tu sửa trường, lớp chuẩn bị cho năm học mới; Đặc biệt quan tâm tới HS gia đình chính sách, HS có hoàn cảnh khó khăn, HS chậm tiến, HS có năng khiếu…

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Đơn vị sẽ thành lập các đoàn kiểm tra có báo trước, kiểm tra đột suất các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trường học trực thuộc về chỉ đạo thực hiện hoạt động hè. Nếu đơn vị nào có biểu hiện vi phạm Sở sẽ chấn chỉnh và có biện pháp xử lý cứng rắn.

S.H

Để lại lời bình

Email của bạn sẽ được giữ bí mật. (*) bắt buộc *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>